กระเทียมไทยปั่น 1 ถ้วยตวง- เอากระเทียมทั้งสองชนิด ไปเจียวกับน้ำมันหมูจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
กระเทียมจีนปั่นปลอกเปลือก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันหอยอย่างดี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 200 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ที่เหลือ เอามาใส่หม้อรวมกัน แล้วคนๆ ให้ละลายเริ่มเข้ากัน แล้วเอาไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายรวมกันหมด ก็เอากระเทียมที่พักไว้ ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ตั้งให้เดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น แล้วเอาไปเก็บ ถ้าตามนี้ น่าจะประมาณ 50 จานได้ ใช้ 1-2 ช้อน/จาน
เมนูที่ทำได้สรุป เอาไปลองเอาเองแล้วกัน อันนี้เน้นข้าวผัด ไม่รวมพวกผัดกระเพรานะ อันนั้นไปปั่นพริกกระเทียมเอา ง่ายๆ อันนี้ทำเป็นซอสเอาไว้ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการทำเฉยๆ ทำติดบ้านไว้ ให้ลูกมันหาอะไรทำกินเอง บอกวิธี ขั้นตอน มันจะได้ทำเองได้ โตแล้ว จะกินอะไรทำเอง พ่อมันสอนไว้งี้ 5555
ข้าวผัดไข่
ราดหน้า
ผัดซีอิ้ว
หมู/ไก่ ทอดกระเทียม
อาหารประเภทผัด
ข้าวผัดทั้งหลาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น