ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ถ้วยตวงใส่ทุกอย่างรวมกัน แล้วตั้งไฟเบา คนๆ ไปจนน้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายละลายหมด ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 200 กรัม
แป้งมัน 4 ถ้วยตวงนำน้ำซอสที่เย็นแล้ว มาผสมแป้งมัน 4 ถ้วยตวง คนๆ คลุกๆ พอเพิ่มเหนียว ก็มือสิครับ คลุกเลยรออะไร พอเริ่มเข้ากันแล้ว
ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วยตวงใส่ซีอิ้วขาวลงไปผสม ... มือนั่นแหละ อร่อยแล้ว มือเรา เรากินเอง ล้างมือก่อนแล้วกัน คลุกให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นก้อน มันก็จะเหมือนโคลนๆ หน่อย เออ สีมันเป็นแบบนั้นแหละ เอาให้ละเอียดจริงๆนะ อย่าให้เหลือเม็ดแป้ง เดี๋ยวจะบูดเปรี้ยวได้ มือล้วนๆ ช้อนมันไม่ละเอียด
เสร็จแล้วก็หากล่องใส่เก็บไว้ ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน ถ้าทำไม่เยอะ ก็ลดสัดส่วนลงได้ ปรับเอาตามชอบ เพราะจริงๆ น้ำตาลมันเยอะจริงๆ นะ แต่เวลาทำ มันไม่ได้หวานอะไรปานนั้นหรอก ต่อจานเนี่ย ก็ ปรับๆ เอาแล้วกัน ใครชอบหวาน ก็ตามสูตรนี้ ถ้าใครไม่อยากหวานมาก ก็ปรับลดลงไป เอาตาลชอบ รสมือใครรสมือมัน อันนี้ก็ลอกเค้ามาจะเอาไปลองนี่แหละ จบ เอาไว้ลองแล้วได้ผลยังไง จะมาเล่าอีกที 5555
เออๆ ลืม ไม่จบๆ หมักหมูนุ่ม ว่าไปๆ ขาดกันไม่ได้ กับหมูนุ่ม
สะโพกสไลด์ประมาณ 3 มิล 1 กิโลกรัมรวมสิครับ รออะไร เททุกอย่างรวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันให้หมดจนน้ำตาลละลาย หลังจากนั้นใช้
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
โซดา 1 ขวด
น้ำมันหมู 1 ถ้วยตวงนวดทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้ามันดูแห้ง ให้เติมน้ำมันหมูเพิ่มลงไปอีกหน่อย แต่อย่าเกิน 1 ถ้วยตวง มันมากไป นวดทุกอย่างไปจนน้ำมันเริ่มจะงวดๆ แห้งๆ ก็พัก ทิ้งไว้ซัก 5-10 นาที จากนั้นก็เอาใส่กล่องเก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้เลย จบ ไม่ต้องมาถามนะว่า ราดหน้าทำยังไงอีก เออ เอาด้วยเลยไม๊ เอาเลยๆ จัดไป
ผัดเส้นก่อน หรือจะเอาหมี่เหลืองไปทอดก็ตามสะดวก แล้วทำน้ำราดหน้าก็
ใส่น้ำมันอ่อ ลืมไป คนโขทัย ใส่ซอสพริกราดลงไปบนจานเลย แล้วลองชิมก่อน ได้รสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมานิดนึง กลมกล่อมด้วยนะเออ บอกเลย ต้องลองๆ
เจียวกระเทียม
ใส่เต้าเจี้ยว (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
เติมน้ำ
เอาหมูที่หมักไว้ใส่ลงไป
พอน้ำเดือด คนกะทะ ใส่ซอสแป้งหมักที่ทำลงไป
จัดจานใส่ผัก ใส่เส้น แล้วตักน้ำราด ราดลงไป จบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น